PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tìm kiếm nâng cao
 
 
» Thực phẩm chức năng
Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong

Thịt gà là món ăn ngon, giá trị dinh dưỡng cao làm thành nhiều món ăn như thịt gà luộc thái mỏng, thịt gà rán, thịt gà xào chua ngọt, thịt gà xé... nên ai cũng thích ăn

Theo các nhà dinh dưỡng học thì thịt gà ngoài những chất anbumin, chất béo ra, còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, phospho, sắt, được cơ thể con người hấp thu nhanh, dễ tiêu hóa. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao.
Theo Đông y thì thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng cơ thể, làm mạnh phổi; chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, bổ huyết và bổ thận.  Đặc biệt, thịt gà mái già có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không tiếp thu được thức ăn, ngoài việc bổ khí bổ huyết thịt gà mái già còn trừ phong nên ưu việt hơn nhiều so với gà mái tơ.
Theo thói quen người không ăn thịt gà mái già vì thịt thô, xương cứng. Nhưng nếu xem xét tác dụng của chữa bệnh trừ phong, bổ khí, bổ huyết thì thịt gà mái càng già càng tốt. Gà mái già thịt nạc nhiều, giàu chất canxi.
Một số bệnh của phụ nữ sau đây dùng thịt gà mái già có kết quả tốt:
- Phụ nữ có thai ăn kém, thiếu máu: Hầm súp gà mái già: 1 con gà mái già làm sạch lông, bỏ ruột gan, cho thêm 60g gừng tươi, đổ nước hầm trong 3 tiếng đồng hồ, hớt bỏ váng mỡ, cho muối vừa ăn. Có thể gia thêm 20g đảng sâm, 10 quả táo tàu. Ăn từ 8-10 lần có thể ăn cách nhật. Đối với những người thân thể suy nhược, mùa đông chân tay lạnh, đầu váng, nhức, ăn súp gà mái già cũng có hiệu quả điều trị tốt.
- Bạch đới nhiều, kinh nguyệt không đều: 1 gà mái già làm sạch lông, bỏ ruột gan, cho thêm 15g, bắc hoàng kỳ, nước vừa đủ, hầm cách thủy 1 giờ, cho ít muối vừa phải, ăn hết nước và cái trong một ngày. Hai, ba ngày lại ăn 1 lần nữa. Còn có công hiệu bổ khí, bổ huyết, huyết hư đầu váng, chữa các bệnh phụ khoa rất tốt.
- Trị sa tử cung, bệnh trĩ, lòi dom: Gà hầm với hà thủ ô: 1 gà mái già, nhổ sạch lông, bỏ ruột gan, cho 15g hà thủ ô, nước vừa đủ hầm cách thủy 2 giờ trở lên, ăn cả nước và cái. Hai ba ngày ăn 1 lần. Tác dụng hòa khí hoạt huyết giữ cho tử cung khỏi sa, khỏi trĩ. Nếu cho thêm 20g đông trùng hạ thảo thì có tác dụng bồi bổ người cơ thể suy nhược, hư tổn; người âm hư phổi nhiệt, các bệnh phổi, bí đại tiện.
Dùng cho người thân thể hư hàn, cho phụ nữ sau khi sinh đẻ, để bổ huyết trừ phong thì thêm gừng tươi 4g, táo tàu 10 quả, câu kỷ tử 12g.
 
Lương y Minh Chánh – Sức khỏe và Đời sống

Gửi cho bạn   In 
Quay lại
Các tin đã đưa khác
 
  • Yến sào - Món ăn bổ dưỡng (22/04/2008)
  •  
  • Dược thiện dành cho người huyết áp thấp mạn tính (04/03/2008)
  • TIN MỚI

    Còn đó... một cây nằm trong sách đỏ Việt Nam tại Hà Nội

    Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong

    Cảm ơn CTQ, Qúy Thông tin.

    Những đại diện Dòng sản phẩm HERBA-V được VIMAMES đề xuất tham gia Sản phẩm Quốc gia

    Trà dược cho người ung thư đã phãu thuật hoặc hóa xạ trị

    Cần lắm những tấm lòng

    Tiếp tục tham gia đóng góp giúp đồng bào khắc phục hậu quả của bão lụt

    Thông tin gửi các cơ quan báo chí: HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

    HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

    Đăng ký thành viên

    Tên đăng nhập

    Mật khẩu

      » Đăng ký thành viên
      » Quên mật khẩu

    Tạp chí số mới

    CTQ số 167 (Kỳ 1, 13 tháng 11-2010).*Vị thuốc Phòng kỷ-nạn nhân của việc sử dụng tùy tiện Dược liệu và Đông y (Kỳ 1), *Bài thơ tặng bạn, *Mạch môn, *Chữa huyết áp cao do đàm thấp thịnh, *Một số bài thuốc kinh nghiệm trị ho, *Bách bộ, chữa ho, trị giun, *Mây nổi vèo bay, *Thuốc quý từ cây Lau, cây Sậy (Kỳ 1), *Diêu bông dược liệu kim từ điển (tt), *Vitamin C giúp sản xuất đúng các tế bào gốc, *Tu hài, loại hải sản quý hiếm giầu dinh dưỡng nhưng cần ăn thật chín, *Rau quả giảm nguy cơ ung thư, *Flavonoit chè xanh và Sức khỏe con người, *Bệnh ung thư là do hành vi của con người tạo ra, *Khám phá mới về cơ chế suy giảm miễn dịch ở người bệnh đái tháo đường, *Hạt điều chữa bệnh tiểu đường, *Dự báo tỷ lệ mắc tiểu đường ở Mỹ tăng cao, *Đời cha ăn nhiều mỡ, đời con dễ bị tiểu đường, *Những trường hợp không được dùng Nhân sâm, *Tập luyện Khí công nâng cao Khí - Lực(Kỳ 1),Tư âm, một phép chữa bệnh diệu kỳ, *Tuệ Tính đường Pháp Lâm (Đà Nẵng) 20 năm khám chữa bệnh cho người nghèo, *Người thầy thuốc với nghề "cứu nhân độ thế", *Khắc ghi dấu ấn về những người thầy trường Y, *Những người đi trước*Diễn ca Lễ hội đậm nét nhân văn,*Chùa Pháp Vân với kiến trúc hoa văn tuyệt diệu thời Lý Trần..

    Đặt mua báo, xin liên hệ với chị Phương Anh. ĐT 01279594876 - 04.39412397 hoặc các Điểm Bưu điện trong cả nước.

     

     

     

     

    Trưng cầu ý kiến

    Theo bạn thuốc bổ Đông y nên dùng vào mùa nào là thích hợp nhất?
    Mùa xuân
    Mùa hè
    Mùa thu
    Mùa đông
    Tổng số phiếu 2749

    Về đầu trang 

    New Page 1

    Copyright © 2005 - 2008

    Cơ quan chủ quản : Hội Dược liệu Việt Nam. Tổng biên tập: Tạ Ngọc Dũng.
    Giấy phép Bộ Văn hóa- Thông tin số 05/GP-BC ngày 10/01/2006.
    Địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến - Hà Nội. Ban biên tập: 12 - Thiền Quang - Hà Nội. Tel: (04)62913274 - Fax: (04) 9363274.

    Email: nctq02@yahoo.com / hopthu@caythuocquy.info.vn

    Thiết kế & xây dựng bởi VNNetsoft