PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tìm kiếm nâng cao
 
 
» Độc giả & Toà soạn
Cảm ơn CTQ, Qúy Thông tin.

Thưa quý anh chị, thời đại thông tin, hơn nhau ở thông tin. Nhưng thông tin cũng ba bảy đường, còn tuỳ ở người phát-truyền-nhận nó. Như cái vụ cây Lược vàng (CLV) thì dư luận người đọc chúng tôi buồn, tiếc có thể vì trí hay tâm nơi phát, truyền làm hoang mang biết bao người nhận....(Thư bạn đọc Trịnh Tố Long)

 Từ thuở khai thiên lập địa tới tận bây giờ và chắc chắn còn mãi nữa, con người khỏi bệnh, khoẻ, đẹp, thọ nhờ ở thuốc quanh ta-cây nhà lá vườn-nay là Y học dân tộc, Bác Hồ gọi là “thuốc ta” cần Đông Tây y kết hợp. Cũng vì lẽ đó CTQ “đồng hành vì chất lượng cuộc sống” rất được đông đảo bạn đọc gần xa trên nhiều nước tìm đọc, đến Việt Nam học, chữa bệnh, nghiên cứu.

 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã sớm nhận ra thực trạng cư dân hành tinh có tới 80-90% không đến được bệnh viện, nên cũng ngần ấy tỷ lệ người tự xoay xở hoặc giúp nhau tự lo mỗi khi đau ốm. Từ đầu những năm 1960, WHO đã xúc tiến thành lập Trường đại học quốc tế mở rộng về các nền Y học bổ sung. (The Open Internation University of Complementary Medicines) và được công nhận là “Trường đại học vì hoà bình” trong Nghị quyết số 35/55-5/12/1980 (Thông tin UNESCO 8/1987) của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

 Ai cấm được ai tự làm “thầy thuốc” bằng cây lá quanh nhà hoặc bằng các phương pháp không dùng thuốc (Drug free therapy)?. Đó là Y học cổ truyền-kinh nghiệm dân gian mà chúng tôi nghĩ và thực tế xác nhận có thể giải thích kết quả qua cơ chế thích nghi-niềm tin-khát vọng để huy động khả năng tiềm ẩn trong con người, theo lời dạy của ông tổ Hippocrates danh y: Bản năng của người bệnh cũng chính là bác sỹ của người bệnh.

 Thuốc vờ Placebo, phẫu thuật giả còn đạt kết quả cao thì sao CLV vừa kinh nghiệm, vừa đã qua nghiên cứu thừa nhận có các nhóm chất hoá học và tác dụng sinh học như các dược liệu khác lại không có chức năng chữa bệnh? Đại bổ như Nhân sâm, dùng quá liều cũng gây độc nặng, cả chết người, như GS Hoàng Bảo Châu đã dẫn chứng (SK&ĐS số 164-12/2000)

 Không hề có thuốc thánh, thuốc tiên…chữa trăm bệnh, cho mọi người, thậm chí cho một người-tuỳ thuộc bệnh phát triển ra sao.

Tác dụng làm thuốc của CLV đã nhiều kinh nghiệm dân gian nhưng thiếu số liệu khoa học chặt chẽ. Còn, nghiên cứu sơ khởi chưa phải trên người thì giá trị khoa học là không đáng kể đã đành, chúng tôi thêm kiến nghị khi Nhà nước chủ trương triển khai đề tài toàn diện, dài hơi:

1.     Song song thực nghiệm ở cả hai kênh: thực nghiệm khoa học và dân gian chữa bệnh.

2.     Kết hợp CLV và các dạng bào chế theo y lý Đông phương về biện chứng luận trị với các nhóm chất dược liệu khác trong vai trò “quân-thần-tá-sứ” cần các phía khách quan tham gia.

3.     Trao đổi thông tin quốc tế, nói riêng, với các Khoa học gia Nga đã đưa con số CLV chữa tới 38 chứng bệnh. Dĩ nhiên ta vẫn là ta, “Thuốc Nam chữa bệnh người Việt” như lời dạy của Đại danh y nước ta Tuệ Tĩnh. Trong chung có riêng: Chất lượng CLV ở Nga khác Việt Nam, thậm chí ở xứ Thanh không giống như ở Hà Nội, trồng chậu cảnh khác ngoài đồng ruộng v..v. Khoa học cần làm rõ.

 Cũng như bệnh, chữa bệnh nói chung, việc của người chữa, còn sức khoẻ tự mỗi người phải lo.

Xin cảm ơn.

Trịnh Tố Long

 

Gửi cho bạn   In 
Quay lại
Các tin đã đưa khác
 
 • Về cây hoa quỳnh (02/04/2009)
 •  
 • TUYỂN DUNG BIÊN TẬP VIÊN (04/02/2009)
 •  
 • Cây Thương lục Mỹ (22/08/2008)
 •  
 • Bọ Cạp (29/04/2008)
 •  
 • Thư mời cộng tác CTQ 100 - xuân Mậu Tý - 2008 (26/04/2008)
 •  
 • Rau giền gai (06/03/2008)
 •  
 • Cây Muồng trâu (24/09/2007)
 •  
 • Hồng anh (16/06/2007)
 •  
 • Xạ đen (16/06/2007)
 •  
 • Trả lời thư bạn đọc về cây Trâu cổ (05/05/2007)
 • TIN MỚI

  Còn đó... một cây nằm trong sách đỏ Việt Nam tại Hà Nội

  Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong

  Cảm ơn CTQ, Qúy Thông tin.

  Những đại diện Dòng sản phẩm HERBA-V được VIMAMES đề xuất tham gia Sản phẩm Quốc gia

  Trà dược cho người ung thư đã phãu thuật hoặc hóa xạ trị

  Cần lắm những tấm lòng

  Tiếp tục tham gia đóng góp giúp đồng bào khắc phục hậu quả của bão lụt

  Thông tin gửi các cơ quan báo chí: HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  Đăng ký thành viên

  Tên đăng nhập

  Mật khẩu

    » Đăng ký thành viên
    » Quên mật khẩu

  Tạp chí số mới

  CTQ số 167 (Kỳ 1, 13 tháng 11-2010).*Vị thuốc Phòng kỷ-nạn nhân của việc sử dụng tùy tiện Dược liệu và Đông y (Kỳ 1), *Bài thơ tặng bạn, *Mạch môn, *Chữa huyết áp cao do đàm thấp thịnh, *Một số bài thuốc kinh nghiệm trị ho, *Bách bộ, chữa ho, trị giun, *Mây nổi vèo bay, *Thuốc quý từ cây Lau, cây Sậy (Kỳ 1), *Diêu bông dược liệu kim từ điển (tt), *Vitamin C giúp sản xuất đúng các tế bào gốc, *Tu hài, loại hải sản quý hiếm giầu dinh dưỡng nhưng cần ăn thật chín, *Rau quả giảm nguy cơ ung thư, *Flavonoit chè xanh và Sức khỏe con người, *Bệnh ung thư là do hành vi của con người tạo ra, *Khám phá mới về cơ chế suy giảm miễn dịch ở người bệnh đái tháo đường, *Hạt điều chữa bệnh tiểu đường, *Dự báo tỷ lệ mắc tiểu đường ở Mỹ tăng cao, *Đời cha ăn nhiều mỡ, đời con dễ bị tiểu đường, *Những trường hợp không được dùng Nhân sâm, *Tập luyện Khí công nâng cao Khí - Lực(Kỳ 1),Tư âm, một phép chữa bệnh diệu kỳ, *Tuệ Tính đường Pháp Lâm (Đà Nẵng) 20 năm khám chữa bệnh cho người nghèo, *Người thầy thuốc với nghề "cứu nhân độ thế", *Khắc ghi dấu ấn về những người thầy trường Y, *Những người đi trước*Diễn ca Lễ hội đậm nét nhân văn,*Chùa Pháp Vân với kiến trúc hoa văn tuyệt diệu thời Lý Trần..

  Đặt mua báo, xin liên hệ với chị Phương Anh. ĐT 01279594876 - 04.39412397 hoặc các Điểm Bưu điện trong cả nước.

   

   

   

   

  Trưng cầu ý kiến

  Theo bạn thuốc bổ Đông y nên dùng vào mùa nào là thích hợp nhất?
  Mùa xuân
  Mùa hè
  Mùa thu
  Mùa đông
  Tổng số phiếu 2750

  Về đầu trang 

  New Page 1

  Copyright © 2005 - 2008

  Cơ quan chủ quản : Hội Dược liệu Việt Nam. Tổng biên tập: Tạ Ngọc Dũng.
  Giấy phép Bộ Văn hóa- Thông tin số 05/GP-BC ngày 10/01/2006.
  Địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến - Hà Nội. Ban biên tập: 12 - Thiền Quang - Hà Nội. Tel: (04)62913274 - Fax: (04) 9363274.

  Email: nctq02@yahoo.com / hopthu@caythuocquy.info.vn

  Thiết kế & xây dựng bởi VNNetsoft