PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tìm kiếm nâng cao
 
 
» Chất luợng cuộc sống
CÚC TRONG THƠ - CÚC TRONG THUỐC QUÝ

Hoa Cúc được người đời yêu quý, có công dụng chữa bệnh và đi vào trong văn chương, thơ phú từ nhiều thế kỷ nay. Trong các vườn hoa, vườn thuốc Nam từ nông thôn đến thành thị đều có trồng Cúc. Hoa cúc còn tăng thu nhập cho nhà vườn trong dịp Tết mỗi năm. Cúc mai tuy yếu, gày nhưng có sức sống mãnh liệt. Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, mưa phùn gió bấc nhưng Cúc vẫn đơm hoa, nứt nhánh. Người xưa ví Cúc như trang tuấn kiệt chịu nỗi gian truân, cay đắng cuộc đời. Nhưng được văn nhân, thi sĩ trang trọng nhân cách hoá thành nhiều áng văn thơ bất hủ lưu truyền mãi hậu thế.

Cúc là một loài hoa quý, một trong bộ tứ bình (Mai, Lan, Cúc, Trúc), Cúc có nhiều loại, loại vàng gọi là "Hoàng cúc", "Kim cúc", loại trắng "Bạch cúc", sau nhờ lai tạo nên có thêm nhiều loại cúc mới như giống Thượng hải, Đại đoá,...
Cúc là loại hoa có nhiều nhánh, thân cao từ 30 - 50cm, mọc thành bụi, lá chia thành nhiều thuỳ. Hoa thường nở ở đầu cành hay kẽ lá, cánh hoa xếp tròn nhiều lớp, giữa có nhụy. Hoa và nhụy màu vàng tươi, có mùi thơm đặc trưng. Trong bốn loại hoa quý thì Cúc và Mai được xếp vào hai hoa quân tử, đài các. Giữa mùa thu, đông lạnh lẽo, cây cỏ xác xơ, tiêu điều, Cúc và Mai vẫn xanh tươi mơn mởn, được người yêu hoa nâng niu quý trọng.
Cúc cũng như Sen được Đông y dùng làm thuốc, nhất là Cúc vàng (Hoàng cúc), bộ phận chuyên dùng là hoa. Từ tháng 10-12 Âm lịch, hái Hoa cúc vừa nở, đem phơi, sấy cho thật khô để dùng dần. Thành phần của Hoa cúc gồm có vitamin A, Adenin, Cholin và tinh dầu. Tính ngọt, hơi nhẫn, vị mát. công dụng làm hạ sốt, giải độc, chữa cảm, hoa mắt, đau mắt, chảy nước mắt, chóng mặt, nhức đầu, cao huyết áp, mụn nhọt... Ngoài việc dùng làm thuốc, Hoa cúc còn được dùng để ướp trà, pha rượu rất thơm và ngon. Cúc được các tao nhân mặc khách đưa vào trong văn chương thi phú. Thời Tống, Đường ở Trung Hoa, các nhà thơ lớn như Đào Tiềm, Vi Ứng Vật đã nói về Cúc trong thơ của mình rằng "...Sương lạc tuỵ bách thảo, thời cúc độc nghiên hoa". Trong thơ Lục Vân Tiên, cụ Đồ Chiểu giới thiệu với khách giàu sang, trang anh hùng, món ăn, thức uống có hoa Ngâu, hoa Cúc:
"Kìa là thuốc lá ướp Ngâu
Trà ve tuyết điểm, rượu bầu Cúc hương".
Tương truyền thời trai trẻ, cụ Nguyễn Du ưa hát phường vải. Có hoa khôi tên là Cúc đàn hay, hát ngọt, nhưng muộn chồng, cậu Chiêu Bảy (Nguyễn Du) đã ngâm hai câu thơ ghẹo người đẹp:
"Trăm hoa đua nở mùa xuân
Cớ sao Cúc lại muộn màng về Thu?".
Nàng Cúc biết cậu Chiêu tài hoa có ý ghẹo mình bèn đáp:
"Vì chưng tham chút nhụy vàng
Cho nên Cúc phải muộn màng về Thu".
Cúc nở về thu là đang độ mãn khai đâu có muộn màng? Và ngầm nhắn gửi thi nhân "Dù có muộn màng vì "ai kia" cũng là vì chờ đợi bảng vàng, bia đá mà thôi! Không rõ về sau khi "bảng hổ" đề tên chàng và nàng có nên duyên cầm sắt?
Hoa Cúc được người đời yêu quý, có công dụng chữa bệnh và đi vào trong văn chương, thơ phú từ nhiều thế kỷ nay. Trong các vườn hoa, vườn thuốc Nam từ nông thôn đến thành thị đều có trồng Cúc. Hoa cúc còn tăng thu nhập cho nhà vườn trong dịp Tết mỗi năm. Cúc mai tuy yếu, gày nhưng có sức sống mãnh liệt. Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, mưa phùn gió bấc nhưng Cúc vẫn đơm hoa, nứt nhánh. Người xưa ví Cúc như trang tuấn kiệt chịu nỗi gian truân, cay đắng cuộc đời. Nhưng được văn nhân, thi sĩ trang trọng nhân cách hoá thành nhiều áng văn thơ bất hủ lưu truyền mãi hậu thế.
Cử Đúp

Gửi cho bạn   In 
Quay lại
Các tin đã đưa khác
 
 • Y miếu, phố Lãn Ông, Thượng Kinh ký sự của Lãn Ông (22/09/2009)
 •  
 • Tiếng Tắc kè (18/09/2009)
 •  
 • Giấu duyên (17/09/2009)
 •  
 • Chim Sơn ca (16/09/2009)
 •  
 • Giữ gìn y đức (14/09/2009)
 •  
 • Những bài toán vui (11/09/2009)
 •  
 • Người xây móng nền! (10/09/2009)
 •  
 • Hoa vẫn nở bốn mùa (09/09/2009)
 •  
 • Nụ cười (08/09/2009)
 •  
 • Những cách đơn giản bảo vệ xương (22/12/2008)
 • TIN MỚI

  Còn đó... một cây nằm trong sách đỏ Việt Nam tại Hà Nội

  Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong

  Cảm ơn CTQ, Qúy Thông tin.

  Những đại diện Dòng sản phẩm HERBA-V được VIMAMES đề xuất tham gia Sản phẩm Quốc gia

  Trà dược cho người ung thư đã phãu thuật hoặc hóa xạ trị

  Cần lắm những tấm lòng

  Tiếp tục tham gia đóng góp giúp đồng bào khắc phục hậu quả của bão lụt

  Thông tin gửi các cơ quan báo chí: HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  Đăng ký thành viên

  Tên đăng nhập

  Mật khẩu

    » Đăng ký thành viên
    » Quên mật khẩu

  Tạp chí số mới

  CTQ số 167 (Kỳ 1, 13 tháng 11-2010).*Vị thuốc Phòng kỷ-nạn nhân của việc sử dụng tùy tiện Dược liệu và Đông y (Kỳ 1), *Bài thơ tặng bạn, *Mạch môn, *Chữa huyết áp cao do đàm thấp thịnh, *Một số bài thuốc kinh nghiệm trị ho, *Bách bộ, chữa ho, trị giun, *Mây nổi vèo bay, *Thuốc quý từ cây Lau, cây Sậy (Kỳ 1), *Diêu bông dược liệu kim từ điển (tt), *Vitamin C giúp sản xuất đúng các tế bào gốc, *Tu hài, loại hải sản quý hiếm giầu dinh dưỡng nhưng cần ăn thật chín, *Rau quả giảm nguy cơ ung thư, *Flavonoit chè xanh và Sức khỏe con người, *Bệnh ung thư là do hành vi của con người tạo ra, *Khám phá mới về cơ chế suy giảm miễn dịch ở người bệnh đái tháo đường, *Hạt điều chữa bệnh tiểu đường, *Dự báo tỷ lệ mắc tiểu đường ở Mỹ tăng cao, *Đời cha ăn nhiều mỡ, đời con dễ bị tiểu đường, *Những trường hợp không được dùng Nhân sâm, *Tập luyện Khí công nâng cao Khí - Lực(Kỳ 1),Tư âm, một phép chữa bệnh diệu kỳ, *Tuệ Tính đường Pháp Lâm (Đà Nẵng) 20 năm khám chữa bệnh cho người nghèo, *Người thầy thuốc với nghề "cứu nhân độ thế", *Khắc ghi dấu ấn về những người thầy trường Y, *Những người đi trước*Diễn ca Lễ hội đậm nét nhân văn,*Chùa Pháp Vân với kiến trúc hoa văn tuyệt diệu thời Lý Trần..

  Đặt mua báo, xin liên hệ với chị Phương Anh. ĐT 01279594876 - 04.39412397 hoặc các Điểm Bưu điện trong cả nước.

   

   

   

   

  Trưng cầu ý kiến

  Theo bạn thuốc bổ Đông y nên dùng vào mùa nào là thích hợp nhất?
  Mùa xuân
  Mùa hè
  Mùa thu
  Mùa đông
  Tổng số phiếu 2750

  Về đầu trang 

  New Page 1

  Copyright © 2005 - 2008

  Cơ quan chủ quản : Hội Dược liệu Việt Nam. Tổng biên tập: Tạ Ngọc Dũng.
  Giấy phép Bộ Văn hóa- Thông tin số 05/GP-BC ngày 10/01/2006.
  Địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến - Hà Nội. Ban biên tập: 12 - Thiền Quang - Hà Nội. Tel: (04)62913274 - Fax: (04) 9363274.

  Email: nctq02@yahoo.com / hopthu@caythuocquy.info.vn

  Thiết kế & xây dựng bởi VNNetsoft