PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tìm kiếm nâng cao
 
 
» Nhà quản lý
Triển khai thực hiện chính sách BHYT: Chung tay cùng tháo gỡ vướng mắc

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam.

Kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam (1/7/2009-1/7/2010), theo báo cáo của ngành y tế, sau 1 năm triển khai thực hiện các chính sách BHYT, đến thời điểm này đã có thêm gần 10 triệu người dân tham gia BHYT, góp phần đưa BHYT bao phủ gần 62% dân số...

Phát biểu tại lễ mít tinh do Bộ Y tế tổ chức, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ đồng lòng, chung tay cùng với ngành y tế và BHXH Việt Nam cùng tháo gỡ những tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHYT, cũng như xây dựng cơ chế hoạt động để việc thực hiện chính sách BHYT đạt được mục tiêu đề ra...”

Tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng gia tăng

 

Phát biểu khai mạc lễ mít tinh, TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: BHYT là một chính sách xã hội nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam năm nay là dịp để ngành y tế đánh giá 1 năm thực hiện Luật BHYT với phương châm: “Vì sự hài lòng của người bệnh”. Trong 1 năm qua, với nhận thức chất lượng KCB, chất lượng chăm sóc phục vụ người bệnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất để sớm đạt mục tiêu BHYT toàn dân, ngành y tế đã tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại trong chất lượng KCB BHYT, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về nâng cao chất lượng KCB, thái độ, hành vi ứng xử, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, đảm bảo sự hài lòng của người bệnh, góp phần củng cố, xây dựng niềm tin của nhân dân với ngành y tế.

Theo Bộ Y tế, sau 17 năm triển khai thực hiện chính sách BHYT, kể từ năm 1993 đến nay, nhất là từ khi Luật BHYT được ban hành và có hiệu lực, BHYT đã phát triển một cách vượt bậc. Nếu như năm 1993 chỉ có 5,6% dân số tham gia BHYT thì nay đã có 62% dân số tham gia BHYT. Con số này chứng tỏ BHYT đã và đang đi vào cuộc sống, được người dân đón nhận và tham gia ngày càng nhiều hơn. Quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được  mở rộng và đảm bảo, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, người có công. Trẻ em dưới 6 tuổi đã được quan tâm trong tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế. Số lượt KCB BHYT năm 2009 đã tăng 23% so với năm 2008, chi phí từ Quỹ KCB cho người bệnh tăng 34% so với năm 2008, góp phần tạo ra nguồn tài chính công đáng kể cho công tác KCB BHYT...

 TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế trao bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt chính sách BHYT.

“Với BHYT, mỗi gia đình sẽ cảm thấy an tâm hơn trong cuộc sống...”

Tại lễ mít tinh kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả ngành y tế đạt được trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHYT, nhất là việc hơn 80% các cơ sở KCB triển khai có hiệu quả chương trình nâng cao chất lượng KCB, góp phần giúp cho người dân tham gia BHYT được KCB thuận tiện hơn và đảm bảo quyền lợi... Chỉ số về BHYT là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá an sinh xã hội. Việc đại bộ phận nhân dân có BHYT cũng góp phần quan trọng giảm gánh nặng tài chính cho mỗi gia đình khi đau ốm. Với BHYT, mỗi gia đình sẽ cảm thây an tâm hơn trong cuộc sống.

Với những tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHYT mà ngành y tế cùng cơ quan BHXH Việt Nam nêu tại lễ mít tinh như mở rộng các đối tượng tham gia BHYT, công tác quản lý, cấp phát thẻ còn chậm; vấn đề thanh toán BHYT cho người bị tai nạn giao thông..., Phó Thủ tướng đã yêu cầu, ngành y tế và các cơ quan liên quan cần khẩn trương đánh giá kết quả một năm triển khai thực hiện chính sách BHYT để tìm cách tháo gỡ một số vấn đề đang tồn tại, trong đó cần tìm cơ chế đảm bảo quyền lợi của 3 chủ thể: người tham gia BHYT, cơ quan quản lý tài chính (là BHXH Việt Nam) và ngành y tế. Bên cạnh đó, ngành y tế cần tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng các kết quả đã đạt được của chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Bởi đây chính là then chốt để giúp người dân tham gia BHYT thấy được vai trò quan trọng của chính sách BHYT. Ngoài ra, công tác tuyên truyền về chính sách BHYT cũng cần được triển khai theo hướng cụ thể, tập trung rõ từng đối tượng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

       Thực hiện kế hoạch truyền thông của Bộ Y tế, tại lễ mít tinh kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam, TTƯT.BS. Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo SK&ĐS đã chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu kiến thức “Chính sách pháp luật về BHYT” trên Báo SK&ĐS bắt đầu từ ngày 1/7/2010 đến 30/11/2010...

      Tổng biên tập Trần Sĩ Tuấn cũng cho biết, nhiều năm qua, báo SK&ĐS – cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân và tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, đặc biệt chính sách BHYT là một trong những nội dung tập trung tuyên truyền của báo.

       Thông qua những câu hỏi trắc nghiệm về y tế, pháp luật, kinh tế - xã hội có liên quan, cuộc thi nhằm cung cấp thêm kiến thức nâng cao hiểu biết và qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân, của gia đình, của các cơ quan, tổ chức xã hội và toàn cộng đồng với việc thực hiện nghiêm túc Luật BHYT cũng như nâng cao chất lượng KCB cho người dân... Thể lệ cuộc thi sẽ được đăng chi tiết trên báo SK&ĐS.

 


Thái Bình

www.suckhoedoisong.vn

Gửi cho bạn   In 
Quay lại
Các tin đã đưa khác
 
 • WHO sẽ thảo luận về phụ nữ và sức khỏe (02/03/2010)
 •  
 • Thông báo số 1947/TB-DPMT, ngày 08/10/2009 của Bộ Y tế: Thông báo về tình hình dịch cúm A(H1N1) (14/10/2009)
 •  
 • Thông báo ngày 30/9/2009 của Bộ Y TẾ thông báo về tình hình dịch cúm A(H1N1) (01/10/2009)
 •  
 • HIV/AIDS là gì? (30/09/2009)
 •  
 • Thông báo số 1833/TB-DPMT, ngày 27/9/2009 của Bộ Y tế (28/09/2009)
 •  
 • Bộ Y tế thành lập 22 tổ công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật BHYT (23/09/2009)
 •  
 • CÚM A (H1N1) VỚI NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS (23/09/2009)
 •  
 • Giai đoạn đỉnh dịch cúm A/H1N1 có thể vào cuối năm 2009 và đầu năm 2010 (17/09/2009)
 •  
 • Ngộ độc Rượu - Vấn đề báo động đỏ ở Việt Nam (17/09/2009)
 •  
 • Công điện khẩn số 6228/CĐ-BYT, ngày 14/9/2009 của Bộ Y tế (17/09/2009)
 • TIN MỚI

  Còn đó... một cây nằm trong sách đỏ Việt Nam tại Hà Nội

  Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong

  Cảm ơn CTQ, Qúy Thông tin.

  Những đại diện Dòng sản phẩm HERBA-V được VIMAMES đề xuất tham gia Sản phẩm Quốc gia

  Trà dược cho người ung thư đã phãu thuật hoặc hóa xạ trị

  Cần lắm những tấm lòng

  Tiếp tục tham gia đóng góp giúp đồng bào khắc phục hậu quả của bão lụt

  Thông tin gửi các cơ quan báo chí: HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  Đăng ký thành viên

  Tên đăng nhập

  Mật khẩu

    » Đăng ký thành viên
    » Quên mật khẩu

  Tạp chí số mới

  CTQ số 167 (Kỳ 1, 13 tháng 11-2010).*Vị thuốc Phòng kỷ-nạn nhân của việc sử dụng tùy tiện Dược liệu và Đông y (Kỳ 1), *Bài thơ tặng bạn, *Mạch môn, *Chữa huyết áp cao do đàm thấp thịnh, *Một số bài thuốc kinh nghiệm trị ho, *Bách bộ, chữa ho, trị giun, *Mây nổi vèo bay, *Thuốc quý từ cây Lau, cây Sậy (Kỳ 1), *Diêu bông dược liệu kim từ điển (tt), *Vitamin C giúp sản xuất đúng các tế bào gốc, *Tu hài, loại hải sản quý hiếm giầu dinh dưỡng nhưng cần ăn thật chín, *Rau quả giảm nguy cơ ung thư, *Flavonoit chè xanh và Sức khỏe con người, *Bệnh ung thư là do hành vi của con người tạo ra, *Khám phá mới về cơ chế suy giảm miễn dịch ở người bệnh đái tháo đường, *Hạt điều chữa bệnh tiểu đường, *Dự báo tỷ lệ mắc tiểu đường ở Mỹ tăng cao, *Đời cha ăn nhiều mỡ, đời con dễ bị tiểu đường, *Những trường hợp không được dùng Nhân sâm, *Tập luyện Khí công nâng cao Khí - Lực(Kỳ 1),Tư âm, một phép chữa bệnh diệu kỳ, *Tuệ Tính đường Pháp Lâm (Đà Nẵng) 20 năm khám chữa bệnh cho người nghèo, *Người thầy thuốc với nghề "cứu nhân độ thế", *Khắc ghi dấu ấn về những người thầy trường Y, *Những người đi trước*Diễn ca Lễ hội đậm nét nhân văn,*Chùa Pháp Vân với kiến trúc hoa văn tuyệt diệu thời Lý Trần..

  Đặt mua báo, xin liên hệ với chị Phương Anh. ĐT 01279594876 - 04.39412397 hoặc các Điểm Bưu điện trong cả nước.

   

   

   

   

  Trưng cầu ý kiến

  Theo bạn thuốc bổ Đông y nên dùng vào mùa nào là thích hợp nhất?
  Mùa xuân
  Mùa hè
  Mùa thu
  Mùa đông
  Tổng số phiếu 2750

  Về đầu trang 

  New Page 1

  Copyright © 2005 - 2008

  Cơ quan chủ quản : Hội Dược liệu Việt Nam. Tổng biên tập: Tạ Ngọc Dũng.
  Giấy phép Bộ Văn hóa- Thông tin số 05/GP-BC ngày 10/01/2006.
  Địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến - Hà Nội. Ban biên tập: 12 - Thiền Quang - Hà Nội. Tel: (04)62913274 - Fax: (04) 9363274.

  Email: nctq02@yahoo.com / hopthu@caythuocquy.info.vn

  Thiết kế & xây dựng bởi VNNetsoft