PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tìm kiếm nâng cao
 
 
» Doanh nghiệp & SP

Hội nghị thu hút đầu tư hợp tác công - tư trong y tế: Tạo sự công bằng trong phát triển

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và các đại biểu tại Hội nghị

Trong hai ngày 26-27/5, Hội nghị thúc đẩy đầu tư và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế do Bộ Y tế tổ chức đã diễn ra tại TPHCM.

Tham dự hội nghị có nhiều bộ, ngành, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), các chuyên gia trong và ngoài nước cùng các đơn vị y tế công - tư trong cả nước.

Tiềm năng về đầu tư y tế

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, thời gian qua có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đặt vấn đề với Chính phủ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Y tế và địa phương để tìm nhu cầu đầu tư. Nhu cầu hợp tác công - tư (PPP) hiện đang được nhiều quốc gia quan tâm và khuyến khích do hệ thống công không thể cung cấp toàn bộ các dịch vụ công cộng vì hạn chế nguồn lực.

Ông Alain Barbu, Giám đốc quản lý danh mục dự án, Ngân hàng Thế giới cũng cho rằng, Việt Nam là một trong những nước được sự quan tâm đặc biệt của Ngân hàng Thế giới trong hoạt động đầu tư tài chính cho y tế. Ông Alain Barbu cũng đặt vấn đề về việc Chính phủ Việt Nam cần có cơ chế khuyến khích để hệ thống y tế tư nhân phát triển. Ông Alain Barbu cam kết các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới sẽ đồng hành cùng hội nghị, tích cực thảo luận, tìm ra hướng phát triển tốt nhất cho hệ thống y tế tư nhân.

Ông Emmett Moriarity, Công ty Tài chính Quốc tế khẳng định, đầu tư vào lĩnh vực y tế tư  nhân tại Việt Nam là một triển vọng. Theo ông Emmett Moriarity, sự già hóa dân số sẽ tác động đáng kể lên chăm sóc sức khỏe và tài chính. Hiện dân số Việt Nam có tỷ trọng cao của nhóm dân số trẻ, tạo nên nhu cầu về chăm sóc trẻ em. Bên cạnh đó, dân số trên 65 tuổi ít nhưng tăng nhanh, tạo ra nhu cầu chăm sóc sức khoẻ liên quan đến các bệnh của tuổi già.

30.000 phòng khám tư

Theo ông Phạm Lê Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế, bên cạnh hệ thống y tế công, tại Việt Nam hiện đã hình thành mạng lưới y tế tư nhân, gồm hơn 30.000 phòng khám chữa bệnh tư nhân và 102 bệnh viện tư với hơn 5.400 giường bệnh (gồm cả bốn bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài) ở 29 tỉnh, thành phố. So với nhu cầu cung cấp dịch vụ y tế, cơ sở vật chất ở các đơn vị y tế nhà nước hiện vẫn chưa đạt tiêu chuẩn, thậm chí kém xa so với một số nước trong khu vực. Chi cho đầu tư phát triển chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng chi y tế quốc gia. Ước tính mỗi năm, số bệnh nhân Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh khoảng 30.000 người với chi phí trên 1 tỉ USD và ngày càng có xu hướng tăng.

TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: "Thời gian qua, việc xã hội hóa đầu tư phát triển y tế đã đạt những kết quả nhất định, như tăng số lượng cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, đầu tư trang thiết bị trong những cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, các hoạt động xã hội hóa diễn ra không đồng đều, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi khó khăn".

Theo TS. Khuê, cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, tạo cơ chế và thủ tục thông thoáng hơn, thực hiện công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, xem xét cấp các điều kiện hành nghề y tư nhân.

Khó của y tế tư nhân

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước hiện có trên 70 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực y tế, với tổng vốn đăng ký gần 1 tỉ USD. Đến nay, trong lĩnh vực dược phẩm có 25 dự án/39 dự án FDI đã đi vào hoạt động với tổng số vốn đăng ký hơn 300 triệu USD, chưa có dự án FDI nào đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu hóa dược và dược liệu. 

Tại Hội nghị,  PGS.TS Trần Văn Thái, Chủ tịch Hội Hành nghề Y tư nhân Việt Nam (YTTN) cho rằng, y tế tư nhân  xuất phát từ nhiệt tình, tự phát, tự lực đầu tư để xây dựng phòng khám tư và bệnh viện tư. Khó khăn nhất để phát triển YTTN là vốn vì chưa được hỗ trợ về biện pháp tạo vốn. Nếu được vay vốn ODA, Ngân hàng Thế giới thì các đơn vị tư nhân sẽ phát triển mạnh mẽ, khả năng hoàn vốn cao.

Theo GS. Viện sĩ Dương Quang Trung, Chủ tịch Hội Hành nghề Y dược TP HCM,  hệ thống y tế Việt Nam hiện dựa chủ yếu vào nhà nước. TP HCM là nơi phát triển mạnh nhất cả nước các hoạt động hành nghề y tế tư nhân nhưng vấn đề tồn tại là thường xuyên thiếu cán bộ. Theo BS. Nguyễn Hữu Tùng, Tổng Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP HCM) đối với nhà đầu tư y tế trong và ngoài nước, cần có chiến lược đầu tư trực tiếp, lâu dài. Mục tiêu nhằm phát triển đồng đều dịch vụ y tế công tư, chuẩn mực hoá bệnh viện; cải thiện kỹ thuật y khoa; nâng tỷ lệ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện; đáp ứng các phân khúc thị trường dịch vụ y tế; cải thiện lộ trình hội nhập y tế quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết: Trong thời gian tới, chúng ta cần nâng cao hiệu quả và chất lượng của từng ngành/sản phẩm y tế theo hướng gắn kết với mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp phát triển hệ thống y tế đến 2020-2030;  các địa phương cần có chiến lược thu hút, sử dụng đầu tư ngoài ngân sách và căn cứ các quy hoạch nói trên, xây dựng các danh mục dự án ưu tiên gọi vốn đầu tư (trong và ngoài nước) với các thông tin cụ thể. Tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác vận động, xúc tiến đầu tư theo chiều hướng coi việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư đã được cấp giấy phép.


Huyền Trang

www.giadinh.net.vn

Gửi cho bạn   In 
Quay lại
Các tin đã đưa khác
 
 • ĐÓN ĐỌC CÂY THUỐC QUÝ SỐ 153 (05/04/2010)
 •  
 • ĐÓN ĐỌC CÂY THUỐC QUÝ SÔ TÂN XUÂN (02/03/2010)
 •  
 • ĐÓN ĐỌC: Tạp chí CÂY THUỐC QUÝ số Tết Canh Dần – 2010. (01/02/2010)
 •  
 • CÁC CƠ SỞ ĐÀO TẠO NHÂN LỰC Y TẾ (28/09/2009)
 •  
 • Khoa Đông y - PKĐK NANCY chúc mừng năm mới 2008 (17/01/2008)
 •  
 • Tuyển Y sỹ Đông y (17/01/2008)
 •  
 • Xúc tiến thương mại ngành hàng dược liệu và đông dược (17/12/2007)
 •  
 • Mời các DN Dược liệu VN tham gia chương trình xúc tiến thương mại của SIPPO (01/11/2007)
 •  
 • Cây thuốc quý kêu gọi các doanh nghiệp tham gia CT 'Chào 2008' (17/10/2007)
 •  
 • Mở rộng phạm vi ứng dụng mô hình nuôi Tắc kè ở Quảng Ninh (17/08/2007)
 • TIN MỚI

  Còn đó... một cây nằm trong sách đỏ Việt Nam tại Hà Nội

  Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong

  Cảm ơn CTQ, Qúy Thông tin.

  Những đại diện Dòng sản phẩm HERBA-V được VIMAMES đề xuất tham gia Sản phẩm Quốc gia

  Trà dược cho người ung thư đã phãu thuật hoặc hóa xạ trị

  Cần lắm những tấm lòng

  Tiếp tục tham gia đóng góp giúp đồng bào khắc phục hậu quả của bão lụt

  Thông tin gửi các cơ quan báo chí: HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  Đăng ký thành viên

  Tên đăng nhập

  Mật khẩu

    » Đăng ký thành viên
    » Quên mật khẩu

  Tạp chí số mới

  CTQ số 167 (Kỳ 1, 13 tháng 11-2010).*Vị thuốc Phòng kỷ-nạn nhân của việc sử dụng tùy tiện Dược liệu và Đông y (Kỳ 1), *Bài thơ tặng bạn, *Mạch môn, *Chữa huyết áp cao do đàm thấp thịnh, *Một số bài thuốc kinh nghiệm trị ho, *Bách bộ, chữa ho, trị giun, *Mây nổi vèo bay, *Thuốc quý từ cây Lau, cây Sậy (Kỳ 1), *Diêu bông dược liệu kim từ điển (tt), *Vitamin C giúp sản xuất đúng các tế bào gốc, *Tu hài, loại hải sản quý hiếm giầu dinh dưỡng nhưng cần ăn thật chín, *Rau quả giảm nguy cơ ung thư, *Flavonoit chè xanh và Sức khỏe con người, *Bệnh ung thư là do hành vi của con người tạo ra, *Khám phá mới về cơ chế suy giảm miễn dịch ở người bệnh đái tháo đường, *Hạt điều chữa bệnh tiểu đường, *Dự báo tỷ lệ mắc tiểu đường ở Mỹ tăng cao, *Đời cha ăn nhiều mỡ, đời con dễ bị tiểu đường, *Những trường hợp không được dùng Nhân sâm, *Tập luyện Khí công nâng cao Khí - Lực(Kỳ 1),Tư âm, một phép chữa bệnh diệu kỳ, *Tuệ Tính đường Pháp Lâm (Đà Nẵng) 20 năm khám chữa bệnh cho người nghèo, *Người thầy thuốc với nghề "cứu nhân độ thế", *Khắc ghi dấu ấn về những người thầy trường Y, *Những người đi trước*Diễn ca Lễ hội đậm nét nhân văn,*Chùa Pháp Vân với kiến trúc hoa văn tuyệt diệu thời Lý Trần..

  Đặt mua báo, xin liên hệ với chị Phương Anh. ĐT 01279594876 - 04.39412397 hoặc các Điểm Bưu điện trong cả nước.

   

   

   

   

  Trưng cầu ý kiến

  Theo bạn thuốc bổ Đông y nên dùng vào mùa nào là thích hợp nhất?
  Mùa xuân
  Mùa hè
  Mùa thu
  Mùa đông
  Tổng số phiếu 2750

  Về đầu trang 

  New Page 1

  Copyright © 2005 - 2008

  Cơ quan chủ quản : Hội Dược liệu Việt Nam. Tổng biên tập: Tạ Ngọc Dũng.
  Giấy phép Bộ Văn hóa- Thông tin số 05/GP-BC ngày 10/01/2006.
  Địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến - Hà Nội. Ban biên tập: 12 - Thiền Quang - Hà Nội. Tel: (04)62913274 - Fax: (04) 9363274.

  Email: nctq02@yahoo.com / hopthu@caythuocquy.info.vn

  Thiết kế & xây dựng bởi VNNetsoft