PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tìm kiếm nâng cao
 
 
» VIMAMES
HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

Ngày 24/9/2010, tại thành phố Hồ Chí Minh, TW Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES) đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao sức cạnh tranh cho các Doanh nghiệp ngành dược liệu” với sự tài trợ của Tổ chức GCF (Global Competitivenes Facility) của Chính phủ Đan Mạch.

Chủ tịch đoàn Hội thảo có ông Tạ Ngọc Dũng, Tổng Thư ký VIMAMES và bà Trần Hương Giang (đại diện GCF). Tham dự Hội thảo, có một số Ủy viên Ban Chấp hành VIMAMES, Đại diện Hội Dươc liệu, Chi hội Dược liệu  một số tỉnh, và 64 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược liệu.Trong báo cáo của mình, bà Trần Hương Giang, đại diện GCF đã thông báo hoạt động tài trợ các Dự án những năm qua cùng đánh giá hiệu quả và kinh nghiệm rút ra được từ việc triển khai các Dự án đó. Đồng thời, qua Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Đan Mạch, Hội thảo được biết Chương trình Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp 2011-2013 đã được Chính phủ Đan Mạch  chính thức phê duyệt ngày 8/9/2010. Hiện Chương trình đang chờ Chính phủ Việt Nam thẩm định và phê duyệt. Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ dự định sẽ được ký kết trước tháng 12 năm nay nhằm đảm bảo triển khai Chương trình từ tháng 1/2011”. Mục tiêu của Chương trình chung là ”Tăng khả năng của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam hướng vào tăng trưởng, xuất khẩu và tạo việc làm”. Trong đó, hợp phần 1 là Chương trình hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu có mục tiêu là:”Tăng cường khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam trong các ngành hướng vào xuất khẩu ở các tỉnh mục tiêu thông qua việc tiếp cận tốt hơn những dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và những mô hình kinh doanh mới”. Các địa phương được hưởng lợi là Nghệ An, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Lâm Đồng, Đắc Lăk, An Giang và Cần Thơ.
 
          Hội thảo đã nghe báo cáo về việc triển khai một Dự án đã được GCF hỗ trợ thời gian qua trong việc phát triển nuôi trồng, chế biến Gấc của Công ty VNPOFOOD 
 
          Các doanh nghiệp và các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận về thực trạng sản xuất, kinh doanh ngành Dược liệu thông qua phân tích Chuỗi giá trị trong sản xuất dược liệu. Qua đó, đánh gía được tiềm năng, cơ hội, các rào cản, năng lực nội tại của doanh nghiệp và ngành dược liệu Việt Nam với sự tham gia của các thành viên là Người nông dân (trồng, thu hái dược liệu), Doanh nghiệp, VIMAMES (với tư cách là một tổ chức xã hội nghề nghiệp chuyên ngành dược liệu) và Cơ quan quản lý Nhà nước. Qua nghiên cứu Chuỗi giá trị trong sản xuất dược liệu, Hội thảo đã thấy được
 
·        Do Việt Nam là một trong những nước có tính đa dạng phong phú nên Dược liệu là lĩnh vực tiềm năng cho xuất khẩu. Đã có một thời kỳ, Việt Nam xuất khẩu dược liệu và thành phẩm từ dược liệu đem lại nguồn ngoại tệ quan trọng để nhập khẩu thuốc phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay, do những khó khăn do nguồn tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá, bất cập trong quản lý thị trường và việc nhập khẩu (chủ yếu qua đường biên), việc nuôi trồng dược liệu manh mún, phân tán và tự phát..nên việc sản xuất dược liệu (bao gồm nuôi trồng, chế biến, sản xuất, kinh doanh) gặp nhiều khó khăn và phức tạp.
 
·        Qua nghiên cứu và thảo luận Chuỗi giá trị sản xuất ngành dược liệu, để giải phóng được năng lực sản xuất dược liệu ở Việt Nam, Hội thảo đã thấy sự cần thiết phải tăng cường liên kết 4 nhà: Người nông dân thu hái, nuôi trồng dược liệu – Doanh nghiệp và VIMAMES, tổ chức xã hội nghể nghiệp chuyên ngành - Nhà khoa học và Cơ quan Quản lý Nhà nước. Đó là điều kiện quyết định để tạo lập được một thị trường lành mạnh, thuận lợi cho việc phát huy tiềm năng sản xuất dược liệu nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu của ngành dược liệu. Trong mối liên kết đó, hỗ trợ Doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân ở quy mô vừa và nhỏ cùng VIMAMES) là cần thiết và cấp bách để có thể đảm đương được vai trò của mình trong liên kết 4 nhà. Hội thảo hoan nghênh Chương trình Hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu của GCF và hy vọng sẽ có quyết định của Chính phủ Việt Nam để GCF triển khai sớm các Dự án hỗ trợ các Doanh nghiệp ngành sản xuất được liệu và hỗ trợ để thực thi những ý tưởng, mô hình sản xuất, kinh doanh mới của Doanh nghiệp cũng như các dịch vụ hỗ trợ mà VIMAMES đưa ra trong chu kỳ 2011-2013.
 
·        Hội thảo đã được nghe báo cáo về Đề án dòng sản phẩm HERBA-V (Dược liệu Việt Nam) do VIMAMES đề xướng và đang triển khai thử nghiệm. Đây là ý tưởng mới nhằm nhanh chóng thực thi những yêu cầu định hướng GACP (Thực hành tốt thu hái, trồng trọt cây thuốc) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO),  GMP (Thực hành tốt sản xuất thuốc từ dược liệu) nhằm tạo cơ sở cho việc chuyển đổi nền sản xuất hiện đang manh mún, tự phát sang nền sản xuất có kiểm soát, tạo thuận lợi cho sự phát triển sản xuất dược liệu và sản phẩm từ dược liệu đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và định hướng xuất khẩu. Đồng thời, đây là giải pháp liên kết các thành viên trong Chuỗi giá trị ngành sản xuất dược liệu, đảm báo khả năng truy nguyên nguồn gốc xuất sứ và tạo dựng thương hiệu cho những sản phẩm tốt.. Việc thử nghiệm Đề án này trong 2 năm qua đã chứng tỏ ý tưởng này, một khi có được những hỗ trợ cần thiết, sẽ đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp và ngành dược liệu nói chung, tạo ra các tác động tích cực và lâu dài tới việc phát triển các Chuỗi giá trị định hướng xuất khẩu. Đây là một ý tưởng mới chưa từng được thực hiện tại Việt Nam. Ngoài ra, theo sự phân công của Bộ Y tế, VIMAMES đang chuẩn bị xây dựng Chương trình, dự án về những dịch vụ hỗ trợ cần thiết trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, xúc tiến thương mại..hỗ trợ nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm từ dược liệu trong nước và xuất khẩu.
 
·        Hội thảo được đánh giá là có nội dung hữu ích, thiết thực. Dựa trên việc nghiên cứu Chuỗi giá trị sản xuất dược liệu của mình, theo đúng mục tiêu và điều kiện tiếp nhận sự hỗ trợ của GCF, các doanh nghiệp sản xuất ngành dược liệu sẽ đề xuất ý tưởng dự án để đăng ký, thẩm định trước khi được quyết định  tham gia Chương trình. Đây là dịp mà mỗi Doanh nghiệp và VIMAMES tự đánh giá lại hoạt động sản xuất của mình và của ngành để lựa chọn những điểm yếu, cấp bách nhất cần đươc hỗ trợ.
 
            Tiếp theo sự kiện Bộ Y tế tổ chức thành công Hội nghị phát triển dược liệu và sản phẩm thuốc quốc gia tại Bình Dương ngày 30/5/2010 do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì và chỉ đạo đưa đến việc Văn phòng Chính phủ có văn bản số 164/TB-VPCP ngày 16/5/2010 thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị, Hội thảo “Nâng cao sức cạnh tranh cho các Doanh nghiệp ngành dược liệu” do VIMAMES tổ chức với sự tài trợ của GCF tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/9/2010 là thể hiện quyết tâm, sự nỗ lực, chủ động cao của Doanh nghiệp và VIMAMES trong sự nghiệp chấn hưng Dược liệu Việt Nam. Hội thảo tin tưởng với sự hỗ trợ của GCF, những Dự án được lựa chọn sẽ tạo đà cho bước phát triển mới trong việc tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành sản xuất dược liệu Việt Nam.
 
 Nguồn: VIMAMES
 
 
 
 
 
 

Gửi cho bạn   In 
Quay lại
Các tin đã đưa khác
 
 • Tạp chí Cây Thuốc Quý và “Hành trình Tuổi trẻ làm theo lời Bác” (10/07/2010)
 •  
 • NÊN XÂY DỰNG DANH MỤC KIỂM TRA “THỰC HÀNH TỐT TRỒNG TRỌT VÀ THU HÁI CÂY THUỐC (GACP-WHO) NHƯ THẾ NÀO? (05/04/2010)
 •  
 • Cây thuốc quý trên đường hội nhập (02/03/2010)
 •  
 • Tiếp tục tham gia đóng góp giúp đồng bào khắc phục hậu quả của bão lụt (12/10/2009)
 •  
 • Cần lắm những tấm lòng (10/10/2009)
 •  
 • NGHỊ QUYẾT BỘ CHÍNH TRỊ VỀ CÔNG TÁC BẢO VỆ, CHĂM SÓC VÀ NÂNG CAO SỨC KHOẺ NHÂN DÂN (09/10/2009)
 •  
 • TÔI THEO BỘ TRƯỞNG PHẠM NGỌC THẠCH (28/09/2009)
 •  
 • Phỏng vấn người nghiên cứu đề tài “Bước đầu nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây lược vàng” (23/09/2009)
 •  
 • SÁCH THUỐC TUỆ TĨNH TẠI THƯ VIỆN TRƯỜNG VIỄN ĐÔNG BÁC CỔ (17/09/2009)
 •  
 • CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHOẺ ĐẾN NĂM 2010 (16/09/2009)
 • TIN MỚI

  Còn đó... một cây nằm trong sách đỏ Việt Nam tại Hà Nội

  Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong

  Cảm ơn CTQ, Qúy Thông tin.

  Những đại diện Dòng sản phẩm HERBA-V được VIMAMES đề xuất tham gia Sản phẩm Quốc gia

  Trà dược cho người ung thư đã phãu thuật hoặc hóa xạ trị

  Cần lắm những tấm lòng

  Tiếp tục tham gia đóng góp giúp đồng bào khắc phục hậu quả của bão lụt

  Thông tin gửi các cơ quan báo chí: HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  Đăng ký thành viên

  Tên đăng nhập

  Mật khẩu

    » Đăng ký thành viên
    » Quên mật khẩu

  Tạp chí số mới

  CTQ số 167 (Kỳ 1, 13 tháng 11-2010).*Vị thuốc Phòng kỷ-nạn nhân của việc sử dụng tùy tiện Dược liệu và Đông y (Kỳ 1), *Bài thơ tặng bạn, *Mạch môn, *Chữa huyết áp cao do đàm thấp thịnh, *Một số bài thuốc kinh nghiệm trị ho, *Bách bộ, chữa ho, trị giun, *Mây nổi vèo bay, *Thuốc quý từ cây Lau, cây Sậy (Kỳ 1), *Diêu bông dược liệu kim từ điển (tt), *Vitamin C giúp sản xuất đúng các tế bào gốc, *Tu hài, loại hải sản quý hiếm giầu dinh dưỡng nhưng cần ăn thật chín, *Rau quả giảm nguy cơ ung thư, *Flavonoit chè xanh và Sức khỏe con người, *Bệnh ung thư là do hành vi của con người tạo ra, *Khám phá mới về cơ chế suy giảm miễn dịch ở người bệnh đái tháo đường, *Hạt điều chữa bệnh tiểu đường, *Dự báo tỷ lệ mắc tiểu đường ở Mỹ tăng cao, *Đời cha ăn nhiều mỡ, đời con dễ bị tiểu đường, *Những trường hợp không được dùng Nhân sâm, *Tập luyện Khí công nâng cao Khí - Lực(Kỳ 1),Tư âm, một phép chữa bệnh diệu kỳ, *Tuệ Tính đường Pháp Lâm (Đà Nẵng) 20 năm khám chữa bệnh cho người nghèo, *Người thầy thuốc với nghề "cứu nhân độ thế", *Khắc ghi dấu ấn về những người thầy trường Y, *Những người đi trước*Diễn ca Lễ hội đậm nét nhân văn,*Chùa Pháp Vân với kiến trúc hoa văn tuyệt diệu thời Lý Trần..

  Đặt mua báo, xin liên hệ với chị Phương Anh. ĐT 01279594876 - 04.39412397 hoặc các Điểm Bưu điện trong cả nước.

   

   

   

   

  Trưng cầu ý kiến

  Theo bạn thuốc bổ Đông y nên dùng vào mùa nào là thích hợp nhất?
  Mùa xuân
  Mùa hè
  Mùa thu
  Mùa đông
  Tổng số phiếu 2750

  Về đầu trang 

  New Page 1

  Copyright © 2005 - 2008

  Cơ quan chủ quản : Hội Dược liệu Việt Nam. Tổng biên tập: Tạ Ngọc Dũng.
  Giấy phép Bộ Văn hóa- Thông tin số 05/GP-BC ngày 10/01/2006.
  Địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến - Hà Nội. Ban biên tập: 12 - Thiền Quang - Hà Nội. Tel: (04)62913274 - Fax: (04) 9363274.

  Email: nctq02@yahoo.com / hopthu@caythuocquy.info.vn

  Thiết kế & xây dựng bởi VNNetsoft