PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tìm kiếm nâng cao
 
 
» Dược liệu
Chùm gửi cây Dâu

Đối với các nhà khoa học thì Chùm gửi cây Dâu được dùng làm thuốc từ xa xưa với cái tên “Cây thần kỳ”. Trong thần thoại cổ của dân tộc Đức người ta gọi chùm gửi là “Cành chữa bệnh”. Các dân tộc khác ở châu Âu đã dùng liềm bằng vàng cắt Chùm gửi để có nước uống thần kỳ. Đầu thế kỷ 20 bác sĩ người Pháp Rone Gothiê nhận thấy nước ép lá Chùm gửi có tác dụng chữa bệnh tim mạch (giai đoạn đầu). Năm 1920 nhà triết học Đức Ruđônphơ Stâyne đề nghị dùng nước ép chùm gửi để chữa bệnh ung thư nhưng chưa được công nhận.

Gần đây các nhà khoa học ở Viện Y học thực nghiệm Getingen (CHLB Đức) đã tìm thấy trong nước ép Chùm gửi chất Protein miễn dịch, chất này làm tăng hoạt tính và sức “chiến đấu” của hệ thống miễn dịch. Họ tập trung nghiên cứu những Protein đặc biệt của thực vật có tên gọi Lectin - loại này gắn vào các tế bào động vật có vú một cách chọn lọc. Một Lectin của Chùm gửi được phát hiện với tên ML-I bám dính một cách có chọn lọc vào bề mặt các tế bào miễn dịch tạo ra Interferon, Interleukin và chất diệt tế bào ung thư. Các chất này còn hoạt hoá toàn bộ hệ thống miễn dịch. Vai trò của ML-I được chứng minh bằng cách nếu loại Lectin ra khỏi nước ép Chùm gửi thì nước ép này sẽ không còn tác dụng nữa. Tác dụng của Lectin đối với quá trình di căn thực nghiệm trên súc vật thành công là bước tiến cho việc thử nghiệm trên người bệnh.
 
Lá của Chùm gửi có thể quang hợp được nhưng nó không sử dụng chức năng này mà sống nhờ cây chủ bằng những rễ mút cắm sâu, hút nhựa của cây chủ. Chùm gửi có nhiều loại: Có loại chỉ sống trên một loài cây chủ nhưng có loại sống trên nhiều cây chủ.
 
Chùm gửi Cây dâu là vị thuốc đặc biệt trong Đông y với gần 10 tên khác nhau nhưng  tên phổ cập là Tang ký sinh (Tang = dâu, ký sinh = sống gửi) (TKS). Theo Đông y TKS thơm, mát, vị đắng, bình, không độc, tính bổ nhiều hơn công. Vào hai kinh can, thận. Có công năng bổ can thận, ích huyết, mạnh gân xương, an thai, xuống sữa. Chủ trị gân cốt tê bại, nhức đau mỏi (chân, tay, lưng, khớp) động thai, đẻ thiếu sữa, đau vú, làm kiên tinh, chắc răng, dài tóc. Chữa trẻ con đau cứng đờ xương sống do thai nhiệt. Dùng dạng nước sắc là phổ biến. TKS là vị thuốc “thần kỳ” để dưỡng âm huyết, trừ tê bại.
 
Dùng TKS làm dược liệu trong dược thiện thì có lẽ còn chưa được phổ cập và đó là điều cần sớm được bổ cứu. Xin giới thiệu một số công thức đơn giản, phòng chữa bệnh có hiệu quả để mọi người áp dụng:
 
- Trà TKS pha loãng uống hàng ngày thay trà thông thường. Dùng tốt cho sản phụ luôn khát nước và những người hay bị nôn oẹ, chán ăn do mỗi khi uống sữa, càphê, trà Lipton (có hàn khí ở dạ dày, ruột…)
 
- Trường hợp bị chân tay lạnh vào mùa Thu, Đông, đêm đi tiểu tiện luôn, đi đứng khó khăn chóng mỏi, thiếu sức, thiếu hơi, đau lưng, mỏi gối, mỗi khi thay đổi thời tiết, khí hậu thì dùng bài sau: TKS 5 chỉ (20g), Hoàng kỳ 5 chỉ (20g), Táo 3 quả. Nấu nước uống hoặc dùng TKS và Hoàng kỳ với Chim le le, Vịt nước hoặc Ba ba, hoặc Rùa vàng… để tư âm bổ huyết.
 
- Thần kinh suy nhược: TKS 3 chỉ (12g), Hà thủ ô 3 chỉ (12g): Nấu nước uống sau bữa cơm tối hoặc uống cả ngày.
 
- Để tư nhuận nội tạng, bổ huyết dưỡng da cho mọi lứa tuổi, đang ốm hay đã khoẻ đều dùng được, người Trung Quốc có món chè ngọt gồm Trứng gà, trà TKS và Đường phèn.
 
Chú ý:  Khi dùng TKS trong các đồ ăn thức uống nhớ chỉ dùng lượng ít để tránh gây vị đắng chát làm mất ngon.
Về thực vật học theo Võ Văn Chi: Loài này phân bố rộng khắp ở các nước Đông Nam á. ở Việt Nam, được phân bố từ Bắc tới Nam. Chúng ta nên tổ chức khai thác chủ động để đảm bảo chất lượng theo đúng kinh nghiệm xưa.
Hiện nay, LY TS Nguyễn Hữu Khai - Tổng giám đốc Công ty Đông dược Bảo Long đã làm chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu phát triển nguồn cung cấp chủ động TKS thật” bằng cách thu hái Chùm gửi đã được cấy trên cây Dâu. TKS này đang phát triển rất tốt, bước đầu hứa hẹn “vụ mùa bội thu” của một dược liệu quý.
 
TKS Bảo Long đã được GS Vũ Văn Chuyên đến tận cây khảo sát và xác định tên là: Taxillus chinensis (DC) danser, họ LORANTHACEAE. (Như đã được ghi trong Từ điển Cây thuốc của Võ Văn Chi). TKS này mới chỉ được dùng cho các chế phẩm của Công ty Bảo Long và các phòng mạch của công ty. Trong đó, Trà Takysi BL là một mặt hàng mới đang ở thời gian thử nghiệm. Như vậy, từ nay người bệnh, các nhà khoa học và các nhà quản lý thực sự yên tâm có TKS thật bởi chúng đang mọc tốt trên chính cây Dâu trong Bảo Long - trồng tại “Hà Tây quê lụa”.
 
Phó Đức Thuần _ CTQ số 14
 

Gửi cho bạn   In 
Quay lại
Các tin đã đưa khác
 
 • Cách dùng cây Nha đam chữa bệnh (19/10/2006)
 •  
 • Cây Hành tây, một vị thuốc (19/10/2006)
 •  
 • Thuốc từ quả Hồng, cây Hồng (17/10/2006)
 •  
 • Cây ĐInh lăng, cây Sâm của mọi nhà (13/10/2006)
 •  
 • Cây lá bỏng (12/10/2006)
 •  
 • Trồng cây Diệp hạ châu (12/10/2006)
 •  
 • Gừng - Vị thuốc quen mà lạ (11/10/2006)
 •  
 • Bạch quả (11/10/2006)
 •  
 • Rau Sam làm thuốc (10/10/2006)
 •  
 • Cải bắp - thuốc cho người nghèo (10/10/2006)
 • TIN MỚI

  Còn đó... một cây nằm trong sách đỏ Việt Nam tại Hà Nội

  Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong

  Cảm ơn CTQ, Qúy Thông tin.

  Những đại diện Dòng sản phẩm HERBA-V được VIMAMES đề xuất tham gia Sản phẩm Quốc gia

  Trà dược cho người ung thư đã phãu thuật hoặc hóa xạ trị

  Cần lắm những tấm lòng

  Tiếp tục tham gia đóng góp giúp đồng bào khắc phục hậu quả của bão lụt

  Thông tin gửi các cơ quan báo chí: HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  Đăng ký thành viên

  Tên đăng nhập

  Mật khẩu

    » Đăng ký thành viên
    » Quên mật khẩu

  Tạp chí số mới

  CTQ số 167 (Kỳ 1, 13 tháng 11-2010).*Vị thuốc Phòng kỷ-nạn nhân của việc sử dụng tùy tiện Dược liệu và Đông y (Kỳ 1), *Bài thơ tặng bạn, *Mạch môn, *Chữa huyết áp cao do đàm thấp thịnh, *Một số bài thuốc kinh nghiệm trị ho, *Bách bộ, chữa ho, trị giun, *Mây nổi vèo bay, *Thuốc quý từ cây Lau, cây Sậy (Kỳ 1), *Diêu bông dược liệu kim từ điển (tt), *Vitamin C giúp sản xuất đúng các tế bào gốc, *Tu hài, loại hải sản quý hiếm giầu dinh dưỡng nhưng cần ăn thật chín, *Rau quả giảm nguy cơ ung thư, *Flavonoit chè xanh và Sức khỏe con người, *Bệnh ung thư là do hành vi của con người tạo ra, *Khám phá mới về cơ chế suy giảm miễn dịch ở người bệnh đái tháo đường, *Hạt điều chữa bệnh tiểu đường, *Dự báo tỷ lệ mắc tiểu đường ở Mỹ tăng cao, *Đời cha ăn nhiều mỡ, đời con dễ bị tiểu đường, *Những trường hợp không được dùng Nhân sâm, *Tập luyện Khí công nâng cao Khí - Lực(Kỳ 1),Tư âm, một phép chữa bệnh diệu kỳ, *Tuệ Tính đường Pháp Lâm (Đà Nẵng) 20 năm khám chữa bệnh cho người nghèo, *Người thầy thuốc với nghề "cứu nhân độ thế", *Khắc ghi dấu ấn về những người thầy trường Y, *Những người đi trước*Diễn ca Lễ hội đậm nét nhân văn,*Chùa Pháp Vân với kiến trúc hoa văn tuyệt diệu thời Lý Trần..

  Đặt mua báo, xin liên hệ với chị Phương Anh. ĐT 01279594876 - 04.39412397 hoặc các Điểm Bưu điện trong cả nước.

   

   

   

   

  Trưng cầu ý kiến

  Theo bạn thuốc bổ Đông y nên dùng vào mùa nào là thích hợp nhất?
  Mùa xuân
  Mùa hè
  Mùa thu
  Mùa đông
  Tổng số phiếu 2750

  Về đầu trang 

  New Page 1

  Copyright © 2005 - 2008

  Cơ quan chủ quản : Hội Dược liệu Việt Nam. Tổng biên tập: Tạ Ngọc Dũng.
  Giấy phép Bộ Văn hóa- Thông tin số 05/GP-BC ngày 10/01/2006.
  Địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến - Hà Nội. Ban biên tập: 12 - Thiền Quang - Hà Nội. Tel: (04)62913274 - Fax: (04) 9363274.

  Email: nctq02@yahoo.com / hopthu@caythuocquy.info.vn

  Thiết kế & xây dựng bởi VNNetsoft