PHÁT HUY SỨC MẠNH TỪ CON NGƯỜI VÀ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tìm kiếm nâng cao
 
 
» Dược liệu
Ngải cứu, cây thuốc quý dễ trồng

Ngải cứu còn gọi là cây thuốc cứu, cây thuốc cao, Ngải diệp. Tên khoa học :Artemisia vulgaris L. Thuộc họ Cúc ASTERACEAE (COMPOSITAE). Ta dùng lá có lẫn ít cành non phơi hay sấy khô. Vị thuốc còn mang tên Ngải diệp (lá ngải). Ngải cứu là một vị thuốc thông dụng cả trong Đông y và Tây y.

Tác dụng, dược lý
Ngải cứu là một loại cỏ sống lâu năm, cao 50-60cm, thân to có rãnh dọc. Lá mọc so le, rộng, không có cuống (nhưng lá phiến dưới thường có cuống), xẻ thuỳ lông chim, màu lá ở hai mặt rất khác nhau. Mặt trên nhẵn màu lục sẫm, mặt dưới màu trắng trong đó có rất nhiều lông nhỏ, trắng. hoa mọc thành thuỳ kép gồm rất nhiều cụm hoa hình đầu. Ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta, còn thấy mọc nhiều nước khác ở Châu Á, cả Châu Âu nữa. ở nước ta một số gia đình trồng Ngải cứu có tính chất quy mô nhỏ quanh nhà. Chưa thấy trồng quy mô lớn. Thường hái cành và lá vào tháng 6 (gần tương ứng với mồng 5 tháng 5 âm lịch), phơi khô trong râm mát. Có khi hái về phơi khô tán nhỏ, rây lấy phần lông trắng và tơi gọi là Ngải nhung thường dùng làm mồi cứu.
Trong phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu người ta có thể kích thích những huyệt hoặc bằng kim châm sâu vào da thịt hoặc bằng cách đặt lên những huyệt một miếng gừng tươi mỏng có châm vài lỗ để tránh cho da thịt khỏi bị cháy bỏng nhưng hơi nóng vẫn ngấm dưới da thịt rồi vê một nắm Ngải cứu nhung bằng một mồi thuốc lào đặt  trên miếng gừng mà đốt, sức nóng kích thích huyệt (gọi là cứu). Sở dĩ người ta dùng lông Ngải cứu vì nó có nhiều tinh dầu, cháy lâu không tắt.
Hiện nay hoạt chất của Ngải cứu chưa được xác định, mặc dầu Ngải cứu được dùng cả trong Đông y và Tây y. Chỉ mới biết trong Ngải cứu có tinh dầu, ít tanin. Tinh dầu Ngải cứu thuộc các tinh dầu có tính chất làm kích thích cho say, có tác dụng hưng phấn, nhưng dùng nhiều quá có thể gây điên cuồng.
Nói chung tác dụng dược lý của Ngải cứu ít thấy tài liệu nghiên cứu mặc dù Ngải cứu được đưa vào Dược điển của nhiều nước trên thế giới, chủ yếu làm điều kinh.
 
Công dụng và liều dùng
Đông y coi Ngải cứu là một vị thuốc có tính  hơi ôn, vị cay, dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp, điều kinh, an thai, dùng chữa đau bụng do hàn, kinh nguyệt không đều, thai động không yên, thổ huyết, máu cam...
Ngải cứu được dùng làm thuốc điều kinh: Một tuần lễ trước dự kỳ có kinh, uống mỗi ngày từ 6 đến 12g (tối đa 20g), sắc với nước hay hãm với nước sôi như hãm chè, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng thuốc bột (5-10g) hay dưới dạng thuốc cao đặc 1-4g. Nếu có thai, thuốc không gây sẩy thai vì không có tác dụng kích thích đối với tử cung có thai.
Ngoài công dụng điều kinh, Ngải cứu còn được dùng làm thuốc giúp sự tiêu hoá , chữa đau bụng, nôn mửa, thuốc giun, sốt rét. Ngải cứu nhung* (lông của lá) dùng làm mồi Ngải cứu như đã nói trên.
 
Đơn thuốc có ngải cứu
 
Thuốc chữa kinh nguyệt kéo dài, máu ra nhiều, người mệt mỏi, đi đứng mệt yếu: hàng tháng đến ngày bắt đầu hành kinh và cả những ngày đang có kinh, uống sáng một lần, chiều một lần theo đơn thuốc sau đây: Lá ngải cứu khô 10g, thêm 200ml nước, cô còn 100ml, thêm ít đường cho dễ uống.
Có thể cân luôn một lần 20g sắc với 400ml nước, cô còn 200ml, chia làm 2 lần uống sáng và chiều. Chỉ sau 1-2 ngày thấy kết quả.
Đơn thuốc này còn có thể dùng chữa kinh nguyệt kéo dài, đau bụng, máu ra đen và xấu. Nhưng uống hàng tháng vào 7-10 ngày dự kiến có kinh.
Thuốc an thai (chữa đang có thai, đau bụng, chảy máu): Lá Ngải cứu 16g, Tía tô 16g, nước 600ml, sắc đặc còn 100ml. Thêm ít đường vào cho dễ uống, chia làm 3-4 lần uống trong ngày.
Chú thích: * Ngải nhung: lá Ngải cứu khô tước bỏ cọng và gân lá, vò nhuyễn, rây bỏ phần bột lá, lấy phần tơi xốp mềm như nhung (để chế mồi Ngải hay điếu Ngải) gọi là Ngải nhung.
 
GS.TS Đỗ Tất Lợi_ CTQ số 04

Gửi cho bạn   In 
Quay lại
Các tin đã đưa khác
 
 • Hoa Tầm xuân làm thuốc (kỳ 1) (27/04/2006)
 •  
 • Cây thuốc trong vườn quốc gia Việt Nam (kỳ 4) (26/04/2006)
 •  
 • Loạn thuốc Đông y (19/04/2006)
 •  
 • Tê giác SOS (15/04/2006)
 •  
 • Cây thuốc trong vườn Quốc gia Việt Nam (kỳ 3) (15/04/2006)
 •  
 • Sâm Ngọc Linh đã thoát hiểm (12/04/2006)
 •  
 • Y Huấn Cách Ngôn diễn ca (06/04/2006)
 •  
 • Phát hiện cây Đại thanh diệp tại Đà Nẵng (29/03/2006)
 •  
 • Cây thuốc trong vườn Quốc gia Việt Nam (kỳ 2) (28/03/2006)
 •  
 • Việt Nam phải nhập khẩu 60% Dược liệu (22/03/2006)
 • TIN MỚI

  Còn đó... một cây nằm trong sách đỏ Việt Nam tại Hà Nội

  Thịt gà mái già bổ huyết trừ phong

  Cảm ơn CTQ, Qúy Thông tin.

  Những đại diện Dòng sản phẩm HERBA-V được VIMAMES đề xuất tham gia Sản phẩm Quốc gia

  Trà dược cho người ung thư đã phãu thuật hoặc hóa xạ trị

  Cần lắm những tấm lòng

  Tiếp tục tham gia đóng góp giúp đồng bào khắc phục hậu quả của bão lụt

  Thông tin gửi các cơ quan báo chí: HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  HỘI NGHỊ “NÂNG CAO SỨC CẠNH TRANH CHO CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH DƯƠC LIỆU ”

  Đăng ký thành viên

  Tên đăng nhập

  Mật khẩu

    » Đăng ký thành viên
    » Quên mật khẩu

  Tạp chí số mới

  CTQ số 167 (Kỳ 1, 13 tháng 11-2010).*Vị thuốc Phòng kỷ-nạn nhân của việc sử dụng tùy tiện Dược liệu và Đông y (Kỳ 1), *Bài thơ tặng bạn, *Mạch môn, *Chữa huyết áp cao do đàm thấp thịnh, *Một số bài thuốc kinh nghiệm trị ho, *Bách bộ, chữa ho, trị giun, *Mây nổi vèo bay, *Thuốc quý từ cây Lau, cây Sậy (Kỳ 1), *Diêu bông dược liệu kim từ điển (tt), *Vitamin C giúp sản xuất đúng các tế bào gốc, *Tu hài, loại hải sản quý hiếm giầu dinh dưỡng nhưng cần ăn thật chín, *Rau quả giảm nguy cơ ung thư, *Flavonoit chè xanh và Sức khỏe con người, *Bệnh ung thư là do hành vi của con người tạo ra, *Khám phá mới về cơ chế suy giảm miễn dịch ở người bệnh đái tháo đường, *Hạt điều chữa bệnh tiểu đường, *Dự báo tỷ lệ mắc tiểu đường ở Mỹ tăng cao, *Đời cha ăn nhiều mỡ, đời con dễ bị tiểu đường, *Những trường hợp không được dùng Nhân sâm, *Tập luyện Khí công nâng cao Khí - Lực(Kỳ 1),Tư âm, một phép chữa bệnh diệu kỳ, *Tuệ Tính đường Pháp Lâm (Đà Nẵng) 20 năm khám chữa bệnh cho người nghèo, *Người thầy thuốc với nghề "cứu nhân độ thế", *Khắc ghi dấu ấn về những người thầy trường Y, *Những người đi trước*Diễn ca Lễ hội đậm nét nhân văn,*Chùa Pháp Vân với kiến trúc hoa văn tuyệt diệu thời Lý Trần..

  Đặt mua báo, xin liên hệ với chị Phương Anh. ĐT 01279594876 - 04.39412397 hoặc các Điểm Bưu điện trong cả nước.

   

   

   

   

  Trưng cầu ý kiến

  Theo bạn thuốc bổ Đông y nên dùng vào mùa nào là thích hợp nhất?
  Mùa xuân
  Mùa hè
  Mùa thu
  Mùa đông
  Tổng số phiếu 2750

  Về đầu trang 

  New Page 1

  Copyright © 2005 - 2008

  Cơ quan chủ quản : Hội Dược liệu Việt Nam. Tổng biên tập: Tạ Ngọc Dũng.
  Giấy phép Bộ Văn hóa- Thông tin số 05/GP-BC ngày 10/01/2006.
  Địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến - Hà Nội. Ban biên tập: 12 - Thiền Quang - Hà Nội. Tel: (04)62913274 - Fax: (04) 9363274.

  Email: nctq02@yahoo.com / hopthu@caythuocquy.info.vn

  Thiết kế & xây dựng bởi VNNetsoft